Mật ong – liều thuốc tự nhiên thần kỳ

Mật ong là chất làm ngọt tự nhiêu được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. trong y học mật ong cũng được xem là một phương thuốc rất tốt để điều trị bệnh và ứng dụng cả trong làm đẹp vì trong mật ong chứa nhiều chất chống oxi hóa và có đặc tính kháng viêm.

Tác dụng của mật ong

Trị ho khan,ho có đờm.

Trị ho bằng mật ong là một trong những ứng dụng thành công nhất mà người phương đông tìm ra, cho đến hiện nay mật ong vẫn được rất nhiều người tin dùng và xem như là một phương thuốc tự nhiên để chữa ho và đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Ta thường hay kết hợp mật ong cùng chanh, tỏi, tăc, lá hẹ, gừng để giúp tan đờm ngoài ra diệt các vi khuẩn và làm sạch khoang miệng.

Chữa bệnh về dạ dày

Mật ong có tính sát khuẩn tốt nên có thể tiêu diệt được những vi khuẩn gây hại trong dạ dày, làm giảm dịch tiết trong dạ dày và chống viêm.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Nếu nói đến các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa thì không thể bỏ qua mật ong. Đây là loại thực phẩm giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên rất hiệu quả cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan, chẳng hạn như ung thư thận, ung thư phổi, ung thư vòm họng,…

Chữa bỏng

Từ xa xưa, mật ong đã được dùng như môt loại thuốc giúp chữa lành vết bỏng và ngăn ngừa nhiễm trùng nhờ tác dụng khử trùng, giảm sưng nề viêm tấy. Bên cạnh đó, dung dịch ngọt ngào này còn có thể rút ngắn thời gian phục hồi của da sau khi bị tổn thương bởi nhiệt độ cao cũng như không để lại quá nhiều sẹo so với các cách điều trị khác. Nếu không may bị bỏng bạn chỉ cần bôi trực tiếp mật ong lên vết bỏng rồi dùng gạc mỏng băng lại, thực hiện khoảng 2 – 3 lần/ngày cho đến khi vết thương khô và lên da non là được.

Làm đẹp

Nhờ các thành phần kháng viêm và các dưỡng chất chống oxi hóa, mật ong luôn được các chị em phụ nữ dùng làm mặt nạ để tẩy các tế bào chết, ngoài ra trong mật ong cũng có một số vitamin và khoáng chất giúp da trắng sáng hơn.

Kiêng kỵ khi sử dụng mật ong

Cho dù mật ong có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng nó được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng trong những trường hợp sau:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi: vì lúc này trẻ vẫn chưa có sức đề kháng hoàn thiện, nên dễ bị ngộ độc vi khuẩn có trong mật ong.
  • Phụ nữ mang thai
  • Người bị huyết áp thấp, đường máu thấp
  • Người mới phẫu thuật
  • Người bị xơ gan
  • Bệnh nhân tiểu đường
  • Người bị rối loạn tiêu hóa
  • Người bị dị ứng với mật ong

Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Để tránh xảy ra những sự cố, đảm bảo thành phần và công dụng của mật ong, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cần lựa chọn mật ong rừng nguyên chất, cơ sở sản xuất uy tin tránh mua phải mật ong giả không những không có công dụng mà còn rước bệnh vào thêm.
  • Bảo quản mật ong bằng đồ thủy tinh hoặc vật dụng không gây phản ứng hóa học với thành phần của mật.
  • Không dùng mật ong trong nhiệt độ cao vì rất dễ gây biến chất.

Leave a Reply