Cận thị ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Cận thị là gì?

Cận thị là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt và đang ngày càng phổ biến hơn trong những năm gần đây. Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao lại có nhiều người bị cận thị nhưng theo các bác sĩ suy đoán là do mắt bị mỏi vì phải nhìn liên tục trước màn hình máy tính hoặc do di truyền.

Nguyên nhân

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, liên quan đến công suất hội tụ của giác mạc và thể thủy tinh của mắt, khiến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại võng mạc. Bệnh cũng có thể xảy ra do giác mạc quá cong so với nhãn cầu. Trong một vài trường hợp, cận thị còn do sự kết hợp của các nguyên nhân trên.

Cận thị thường sẽ bắt đầu khi còn nhỏ và con cái sẽ có nguy cơ mắc cận thị nếu cha mẹ bị cận. đa phần cận thị sẽ bắt đầu ít tăng độ khi trưởng thành nhưng thỉnh thoảng vẫn tiếp tục tăng theo độ tuổi.

Dấu hiệu cận thị

Nếu bị cận thị thì người bệnh sẽ nhìn thấy mờ những vật ở xa và chỉ có thể nhìn rõ mọi vật ở gần hoặc khi đọc sách. Những biểu hiện ở người cận là hay nheo mắt khi cố nhìn một vật ở xa, căng mắt, nhức đầu.

Phòng chống cận thị

Cách tốt nhất để phòng chống cận thị là giảm sự tiến triển của cận thị đi kèm các phương pháp chăm sóc mắt như:

  • Đối với học sinh hay nhân viên văn phòng cần phải cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. Sau mỗi 20 phút hãy nhìn một vật cách xa trong 20 giây. Đối với học sinh vào giờ ra chơi không nên sử dụng điện thoại hay đọc sách.
  • Môi trường đầy đủ ánh sáng, nếu là ánh sáng tự nhiên thì càng tốt. ánh sáng không được quá sáng hay bị khuất bóng, không chiếu trực tiếp vào mắt.
  • Thường xuyên vui chơi ngoài trời để cho mắt được nghỉ ngơi.
  • Khám mắt định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm các tật khúc xạ. đối với người bị cận thị cần khám định kỹ mỗi 6 tháng để kiểm tra độ cận để điều chỉnh kính.
  • Bổ sung dưỡng chất cho mắt như vitamin A,E,C, trái cây, rau củ, thịt, cá, trứng.

Leave a Reply