Tại sao ung thư là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm?

Ung thư là gì?

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia các tế bào. Cơ thể luôn sản xuất ra các tế bào mới để giúp ta sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, khi các tế bào này phân chia một cách không bình thường, vô tổ chức sẽ hình thành các khối u/ bướu sẽ dẫn đến bệnh ung thư.

Có những khối u không phải là ung thư, những khối u này được gọi là khối u lành tính, không có tính chất xâm lấn sang các mô xung quanh, có thể loại bỏ bằng cách phẫu thuật, xạ trị hoặc dùng thuốc. Ngược lại những khối u ác tính (ung thư) thường hay xâm lấn sang các mô xung quanh. Nếu không được điều trị kịp thời, các tế bào này sẽ di chuyển khắp nơi trên cơ thể thông qua hệ tuần hoàn hoặc hệ bạch huyết và hình thành một khối u mới, không giới hạn vị trí ban đầu được gọi là di căn. Hiện nay có khoảng hơn 100 bệnh ung thư ảnh hưởng đến con người.

Dấu hiệu ung thư?

Hầu hết các căn bệnh ung thư tại gia đoạn sớm đều không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Khi xuât hiện triệu chứng rõ rệt thì bệnh nhân đã ở giai đoạn nghiêm trọng của bệnh. Vì thời gian ủ bệnh của ung thư là khá dài (khoảng 10 năm hoặc hơn tùy loại ung thư) nên ta gần như rất khó phát hiện bệnh, vì vậy cách phòng và điều trị bệnh tốt nhất được các chuyên gia khuyến cáo đó là khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần.

Do có rất nhiều loại ung thư nên biểu hiện của chúng cũng rất đa dạng và tùy mức độ nghiêm trọng của bệnh. Triệu chứng của ung thư được phân vào 3 nhóm chính là:

  • Triệu chứng tại chỗ: các khối u bất thường hay phù nề, chảy máu, đau hoặc loét.
  • Triệu chứng di căn: lúc này các triệu chứng càng trở nên rõ ràng hơn, có thể đau hoặc gãy xương nếu di căn đến xương, gây đau đầu, nhức đầu nếu di căn ở não,….
  • Triệu chứng toàn thân: sụt cân, chán ăn, tiết nhiều mồ hôi, thiếu máu,…

Cách phòng ngừa?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư như hút thuốc, lười vận dộng, thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm chứa các chất gây ung thư và tiêu thụ bia rượu quá mức là một trong số nguyên nhân mắc bệnh cao nhất. việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chiếm 22% số ca tử vong vì ung thư.

Nhiều loại ung thư có thể ngăn ngừa được bằng việc dừng hút thuốc, duy trì cân nặng khỏe mạnh và không tiêu thụ rượu bia nhiều. ăn nhiều rau củ, trái cây và các hạt ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, cũng là nguyên nhân khiến ta mắc bệnh ung thư. Hạn chế việc sử dụng thịt chế biến, thịt đỏ.

Nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe dịnh kỳ để được phát hiện kịp thời, theo thống kê tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho những người mắc ung thư giai đoạn đầu khoảng 90%.

Điều trị ung thư

Ung thư có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa liệu, xạ trị liệu hay các phương pháp khác. Việc chọn ra phương pháp điều trị phù hợp phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn nào của bệnh. Ngoài ra có một số phương pháp điều trị ung thư đang được thử nghiệm và phát triển. Dù à phương pháp điều trị nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là loại bỏ hoàn toàn khối u mà không làm tổn hại đến các cơ quan còn lại của cở thể.

Phẫu thuật

Nếu ung thư được phát hiện sớm và khối u còn khu trú thì phẫu thuật có thể triệt để. Phẫu thuật có thể điều trị khỏi một số bệnh ung thư ở giai đoạn sớm. Nhược điểm việc điều trị này là người bệnh sẽ phải trai qua thêm những quá trình khác để đạt được kết quả vì ung thư là sự thoái hóa cấp độ tế bào nên việc phẫu thuật cắt bỏ không thể làm sạch hết được.

Hóa trị

là sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc kiềm hãm các tế bào ung thư. Có rất nhiều cách hóa trị bao gồm: tiêm, bôi và uống. hóa trị sẽ tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên tác dụng phụ của phương pháp này rất nhiều.

Xạ trị

là sử dụng một dạng năng lượng để diệt tế bào ung thư và làm teo nhỏ khối u. xạ trị không chỉ tiêu diệt cá tế bào ung thư mà ngay cả tế bào lành lặn cũng bị ảnh hưởng.

Ung thư không phải là căn bệnh hiếm và tỷ lệ tử vong tương đối cao nên để giảm thiểu khả năng mắc phải thì ta cần phải bỏ thói quen xấu, áp dụng lối sống lành mạnh, giảm rượu, bia và thuốc lá, rèn luyện thể thao để tăng cường sức đề kháng và khám sức khỏe định kỳ mỗi năm.

Leave a Reply