Top 3 bệnh xương khớp phổ biến

Bệnh xương khớp tường hay xuất hiện ở những người cao tuổi vì các chứng năng của cơ thể dần bị lão hóa. Tuy nhiên, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy, việc tìm hiểu về các bệnh xương khớp thường gặp là rất cần thiết. Theo thống kê, bệnh xương khớp có chiều hướng xuất hiện rộng rãi ở mọi lứa tuổi, những tổn thương ở khớp thường khó hồi phục và để lại nhiều di chứng. Ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh.

Thấp khớp

Hay còn gọi là viêm thấp khớp. bệnh ảnh hưởng đến các cơ bắp các khớp trong cơ thể và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó có thể làm hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chống lại chính các tế bào. Bệnh thấp khớp có 2 dạng là thấp khớp cấp và thấp khớp mãn tính.

Hiện nay vẫn chưa xác định được đâu là nguyên nhân gây bệnh, nhưng bệnh có thể gây ra do: tuổi già, nhiễm trùng cấu trúc xương hoặc do di truyền.

Bệnh gout

Là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Bệnh thường gặp ở nam giới từ 40 tuổi trở lên. Gồm 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính. Yếu tố gây ra bệnh gout được cho là: di truyền, tuổi, giới tính, gia đình,…

Thoát vị đĩa đệm

Là tình trạng khối nhân nhầy (phần nhân nằm ở sâu trung tâm đĩa đệm) bị thoát ra bên ngoài vỏ bọc bao xơ của nó theo một hoặc nhiều vết nứt rách ở vòng sợi. Từ đó phần nhân này có thể gây chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau đốt sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Có nhiều nguyên nhân gây ra và một trong số đó ta thường hay gặp đó là tư thế sai trong lao động, vận động và hoạt động. một số nguyên nhân khác bao gồm: thoái hóa tự nhiên, tai nạn hay các chấn thương cột sống, béo phì hoặc do bệnh lý bẩm sinh,…..

Nhìn chung những căn bệnh về xương khớp thường xảy ra khi ta bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên các bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa vì những thói quen không lành mạnh của giới trẻ. Vì vậy để ngăn ngừa bệnh cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện thể chất hợp lý.

Leave a Reply