Ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào?

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính xuất phát từ niêm mạc vòm họng là phần trên của họng, ngay sau mũi. Bệnh thường gặp ở người châu Á, trong đó có VIệt Nam. Ung thư vòm họng thường xảy ra đối với những người có thói quen sống không lành mạnh hoặc trong tiền sử gia đình có người mắc ung thư vòm họng. Dù là một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về nó.

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm nhưng các biểu hiện của bênh thường khiến ta nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp nên chủ quan, khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn và tiến triển xấu.

Những dấu hiệu ta thường gặp ở giai đoạn sớm là:

  • Đau đầu: bệnh nhân thường đau đầu âm ỉ, giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu tăng lên liên tục.
  • Ù tai: người bệnh thường bị ù một bên tai, lúc ù cảm giác như nghe tiếng ve kêu bên tai. Giai đoạn sau sẽ ù tai liên tục, thính giác giảm, nghe kém và thường có tổn thương màng nhĩ.
  • Ngạt mũi một bên: đây là dấu diệu rất dễ gây nhầm lẫn của bệnh ung thư vòm họng với bệnh lý tai-mũi-họng thông thường nhưng nếu có kèm theo máu mũi thì bệnh nhân nên đi chuẩn đoán sớm.
  • Sưng cổ, xuất hiện hạch ở cổ: đây là dấu hiệu ung thư vòm họng thường gặp nhất, khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau. Nhiều người bệnh nổi hạch ở góc hàm trước khi có các triệu chứng kể trên.
  • Đau rát họng, khan tiếng: người bệnh khi đau rát họng thường nhầm lẫn với những bệnh về đường hô hấp khác. Nhưng nếu bệnh nhân có kèm theo khó nuốt không rõ nguyên nhân và triệu chứng kéo dài 3 tuần thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.
  • Ho có đờm: bệnh thường thấy và phổ biến nhưng cũng có thể là nguyên của bệnh ung thư vòm họng. Bệnh nhân thường ho dai dẳng thậm chí ho ra đờm có dính máu.

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Theo Wikipedia, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau: Giai đoạn I: 98%; II: 95%; III: 86%; IV: 73%. Một số nghiên cứu trong những năm gần đây cũng cho thấy kết quả điều trị ung thư vòm tại Việt Nam đã được cải thiện một cách đáng kể. Để tầm soát ung thư vòm họng bạn nên đi thăm khám tai mũi họng định kỳ và thực hiện nội soi để giúp phát hiện các khối u.

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời khi khối u còn nhỏ, chưa di căn, càng sớm điều trị tỉ lệ thành công càng cao.

Chữa ung thư vòm họng

Cũng như những bệnh ung thư khác, ung thư vòm họng có ba phương pháp điều trị là: hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Nếu ở giai đoạn đầu, bệnh chưa di căn thì phẫu thuật là cách tối ưu nhất tuy nhiên phẫu thuật là ở vòm họng nên mức độ nguy hiểm cũng cao hơn.

Điều trị ung thư rất tốn kém, nên người bệnh cần kiên nhẫn và nổ lực để vượt qua các trỏ ngại về tâm lý trong quá trình điều trị. Việc điều trị kết hợp với chế dộ ăn nhiều dưỡng chất có thể giúp phục hồi sức khỏe.

Để hạn chế khả năng mắc bệnh thì mọi người cần phải có một lối sống lành mạnh. Từ bỏ hoàn toàn thuốc lá, kiêng rượu bia và các thức uống có cồn, có gas. Hạn chế các loại thực phẩm lên men như dưa muối, cá muối,… thường xuyên tập thể dục cũng là một cách để ta phòng tránh các loại bệnh tật nói chung và ung thư vòm họng nói riêng.

Leave a Reply